Wednesday, April 15, 2009

ลำดับ๕๔๗.วิกฤตการณ์ในลาว(๑)

บทที่ ๑

ปฏิบัติการโมเมนตัมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายามสนองตอบต่อวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในลาวของอเมริกา วิกฤตการณ์นี้ขยายวงกว้างออกไปทุกที พวกพารูและที่ปรึกษาอเมริกันจำนวน ๔๐๐ คนได้เดินทางเข้ามายังลาว นำอาวุธทันสมัย รวมถึงเครื่องบินใบพัด จำนวน ๖ เครื่อง มอบแก่ทหารฝ่ายนิยมกษัตริย์ของลาว

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ฝูงเฮลิคอปเตอร์ได้ลำเลียงทหารนาวิกโยธินอเมริกันจำนวน ๕๐๐ คนมาลงยังอีกฝั่งของแม่น้ำโขงในเขตประเทศไทย ฝั่งตรงข้ามกับเวียงจันทน์ นอกจากนี้ นาวิกโยธินอเมริกันอีก ๒,๐๐๐ คน ได้เตรียมพร้อมสำหรับเป็นกองหนุนหากสถานการณ์ในลาวตึงเครียดขึ้น

กองทัพอากาศอเมริกันเสนอให้มีการโจมตีทางอากาศขนานใหญ่บริเวณทุ่งไหหินโดยที่กองทัพอากาศคาดว่า การที่อเมริกาส่งกองกำลังขนาดใหญ่เข้าไปในลาวอาจไปกระตุ้นให้ฝ่ายโซเวียตและจีนทำการตอบโต้ พวกเขาจึงเสนอให้ส่งกองกำลังจำนวน ๑ แสน ๔ หมื่นคน พร้อมด้วยอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีเข้าไปประจำในประเทศลาว โดยอ้างว่าหากมีอาวุธนิวเคลียร์แล้ว ชัยชนะจะตกเป็นของฝ่ายอเมริกาอย่างแน่นอน

แอร์อเมริกาและกองทัพอากาศได้นำเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ บี-26 รุ่นสงครามโลกครั้งมาจัดเป็นฝูงบินเฉพาะกิจโดยขูดลบเครื่องหมายต่างๆ บนตัวเครื่องออกหมด อะเดอร์ฮอล์ทผู้ดูแลปฏิบัติการเสนอให้ทิ้งระเบิดช่วงเวลากลางคืน ใกล้กับทุ่งไหหินที่เมืองเชียงขวางและบ้านบานรวมถึงบริเวณถนนหมายเลข ๗ อันเป็นเส้นทางเชื่อมทุ่งไหหินและเมืองทั้งสองเข้ากับบริเวณพรมแดนประเทศเวียดนามเหนือ

ตามแผนการนี้ เป็นเพียงการทิ้งระเบิดทำลายการส่งกำลังบำรุงของพวกโซเวียต เพื่อเตือนให้โซเวียต อยู่ห่างๆไว้เท่านั้น ที่กองบัญชาการใหญ่ของซีไอเอ เจ้าหน้าที่ระดับสูงกำลังวางแผนจังหวะเวลาในการโจมตีตามที่อะเดอร์ฮอล์ทได้เสนอขึ้นไป เพื่อให้สอดคล้องพอดีกับการยกพลขึ้นบกที่เบย์ ออฟ พิกส์ในประเทศคิวบา ที่นั่นปฏิบัติการโจมตีทางอากาศลับๆของอเมริกาต่อฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารคิวบากำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้นเช่นเดียวกับเหตุการณ์ในลาว

การทิ้งระเบิดเหนือดินแดนลาวได้เกิดขึ้นในคืนหนึ่ง ระเบิดขนาด ๕๐๐ ปอนด์ถูกปล่อยลงบนถนนหมายเลข ๗ บริเวณใกล้บ้านบาน หลายวันต่อมานักบินได้รอคำสั่งให้ปฏิบัติการณ์ขั้นต่อไป แต่คำสั่งยังไม่ถูกอนุมัติเพราะผู้นำระดับสูงในวอชิงตันกำลังชั่งน้ำหนักของทางเลือกต่างๆ หลายเดือนต่อมาฝูงบินเฉพาะกิจดังกล่าวก็ถูกยุบลง โดยไม่มีคำอธิบายใดๆจากทางวอชิงตันทั้งสิ้น นักบินทั้งหมดถูกส่งกลับสังกัดเดิม

No comments: