Thursday, April 23, 2009

ลำดับ๕๘๑.ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ(๑)

บทที่ ๑

ต้นปี ๒๕๐๗ ประธานาธิบดีลินดอน จอห์นสัน ไม่เชื่อตามที่หลายคนได้กล่าวว่าความช่วยเหลือที่อเมริกามอบให้แก่เวียดนามใต้นั้น เป็นการสร้างปัญหามากกว่าจะแก้ปัญหา จอห์นสันรับมรดกเรื่องยุ่งๆในอินโดจีนต่อจากเคนเนดี้และไอเซนฮาวเออร์ เขาไม่ต้องการจะถูกจารึกชื่อในฐานะผู้ที่เสียเวียดนามให้แก่คอมมิวนิสต์ และสาเหตุที่จอห์นสันไม่เชื่อดังนั้นก็เพราะข้างตัวเขามีผู้สนับสนุนให้ส่งกำลังเข้าไปในเวียดนาม อันได้แก่ ผู้บัญชาการกองทหารอเมริกันในไซง่อน รัฐมนตรีกลาโหม โรเบิร์ต แมคนามาราที่ปรึกษาประธานาธิบดีด้านความมั่นคง แม็คจอร์จ บันดี้ ไปจนถึงประธานที่ปรึกษาปัญหาเจรจาสัญญาสันติภาพในลาว

กลางมีนาคม ๒๕๐๗ กำลังทหารอเมริกันในเวียดนามใต้มีทั้งสิ้น ๒ หมื่น ๓ พันคน อย่างเงียบๆสหรัฐได้เพิ่มเงินสนับสนุนโครงการสร้างชาติเวียดนามใต้ สร้างโรงพยาบาล ถนน และส่งอาวุธทันสมัยเพิ่มเติม ที่ปรึกษาประธานาธิบดีจอห์นสันได้คิดค้นวิธีเพิ่มความกดดันแก่เวียดนามเหนือ โดยการใช้สงครามจิตวิทยา โดยใช้เล่ห์สกปรกต่างๆ รวมถึงการก่อวินาศกรรม โดยการส่งหน่วยคอมมานโดเข้าทำลายสถานีเรดาห์บริเวณชายฝั่งของเวียดนามเหนือ กองทัพเรืออเมริกาได้จัดส่งกองเรือเพื่อตรวจจับคลื่นเดาห์และวางกำลังเรือบรรทุกเครื่องบินไว้ในทะเลจีนใต้

กระทรวงกลาโหมยังได้จัดทำรายชื่อเป้าหมายการโจมตีทิ้งระเบิดในเวียดนามเหนือ พูดโดยรวมแล้วแผนการของอเมริกาก็คือ การนำปฏิบัติการทางทหารแบบลับๆ มาใช้เพื่อกดดันเวียดนามเหนือ และหากเวียดนามเหนือทำการตอบโต้ ก็จะกลายเป็นข้ออ้างให้รัฐสภาผ่านกฎหมายที่จะไฟเขียวให้อเมริกาประกาศสงครามกับเวียดนามเหนืออย่างเป็นทางการในที่สุด

วันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๐๗ เกิดการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลผสม ๓ ฝ่าย โดยนายพลกุประสิทธิ์ อภัยไม่กี่วันต่อมาเจ้าสุวรรณภูมาก็กลับมานั่งเป็นนายกรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลที่ไม่มีฝ่ายปเทดลาวเข้าร่วมอีกต่อไป และนั่นเป็นการฉีกสนธิสัญญาเจนีวาครั้งที่ ๒ ซึ่งเป็นไปตามแผนของสหรัฐอเมริกาที่จะส่งกำลังทางอากาศเข้าไปปฏิบัติการในลาวอย่างเต็มที่ เพราะสนธิสัญญาได้ถูกฉีกลงถังไปแล้ว

เพื่อจะกวาดล้างกองทหารฝ่ายปเทดลาวให้สิ้นซากเสียทีสหรัฐฯจึงจัดส่งเครื่องบินแบบ T-28 จำนวน ๓ เครื่องที่ประจำอยู่ที่สนามบินวัดไตเข้าช่วยกองกำลังรัฐบาล ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่กี่อาทิตย์ เครื่องที 28 จำนวนหนึ่งถูกส่งมาเสริมกำลังในลาวจากฐานบินอุดรฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายความช่วยเหลือทางทหารแก่เวียดนามใต้อย่างลับๆ ภายใต้โครงการที่ชื่อ วอเตอร์พัมพ์ และเนื่องจากนักบินลาวไม่พอจึงมีการนำนักบินชาวไทยและอเมริกันมาสำรองไว้

แล้วเครื่องที-28 ก็เป็นที่ต้องการ วังเปาได้ร้องขอเครื่องบินให้มาทำการทิ้งระเบิดบริเวณใกล้กองบัญชาการใหญ่ ไม่กี่อาทิตย์ต่อมารัฐบาลฝ่ายขวาก็ได้เครื่องบินไอพ่นรุ่นหลายชนิดออกทำการบินลาวตระเวนเหนือประเทศลาว โดยบินมาจากเรือบรรทุกเครื่องบินและฐานบินในภูมิภาคที่ใช้เป็นฐานบินสำหรับส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดเวียดนามเหนือ โดยที่เจ้าสุวรรณภูมาได้ทำข้อตกลงอย่างลับๆให้เครื่องบินรบอเมริกันสามารถบินมาปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าของลาว

๗ มิถุนายน ๒๕๐๗ เครื่องบินรบไอพ่นอเมริกันสองเครื่องถูกปืน ป.ต.อ.ฝ่ายปเทดลาวยิงตกบริเวณภาคเหนือของลาว เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนได้แพร่ข่าวนี้ออกไป อเมริกันแก้แค้นโดยการส่งเครื่องบินออกทำลายฐานที่ตั้งปืน ป.ต.อ.ของปเทดลาวแต่ไม่ประสบผลสำเร็จเนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย

ภายใต้ความกดดัน เจ้าสุวรรณภูมายอมให้เครื่องบินรบอเมริกันปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าลาวได้อย่างอิสระ รวมทั้งสามารถยิงโต้ตอบหากถูก ป.ต.อ.ข้าศึกยิงเข้าใส่ อย่างไรก็ตามเจ้าสุวรรณภูมาได้ขอไม่ให้มีการแถลงข่าวภารกิจรายวัน เพราะต้องการทำให้เหมือนว่าตนยังปฏิบัติตามสนธิสัญญาเจนีวา(ทั้งๆที่สนธิสัญญาดังกล่าวถูกฉีกทิ้งไปแล้วจากการรัฐประหารโดยกุประสิทธิ์)และอีกประการหนึ่งเจ้าสุวรรณภูมาขอให้ใช้คำว่า “การลาดตระเวนสอดแนม” แทนการโจมตีทางอากาศ

No comments: