Wednesday, April 22, 2009

ลำดับ๕๗๘.หน่วยเอสจียู(๑)

บทที่๑

การเสด็จมาเยือนล่องแจ้งเมื่อปลายปี ๒๕๐๖ ของเจ้ามหาชีวิต เป็นการเริ่มต้นสั้นๆของยุคทองของพวกม้ง ในตอนนั้นวังเปากำลังอยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพ สำหรับพวกชาวเขานั้น วังเปาเป็นดังเทพเจ้าของพวกเขา พวกเผ่าอื่นๆต่างลงจากยอดดอยมาขอความช่วยเหลือจากเขา

กองกำลังชาวเขาที่บัดนี้ได้กลายเป็นกองกำลังที่มีจำนวนเกิน ๑ หมื่นคน เกินกว่าที่ได้ตกลงไว้เมื่อครั้งได้รับการอนุมัติจัดตั้งขึ้นในช่วงต้น ๒๕๐๔ ลอว์เรนซ์รู้ได้ว่ากองกำลังชาวเขาได้มาถึงจุดอิ่มตัวของมันแล้ว ทหารกองกำลังชาวเขาแท้จริงก็คือชาวนาที่จับอาวุธขึ้นสู้ มีลักษณะเหมือนอาสาสมัครมากกว่าที่จะเป็นทหารอาชีพ มันคือกองกำลังป้องกันตนเอง ที่เกลียดการรบนอกเขตพื้นที่ของตน หรือว่าการรบที่จะต้องเข้ารุกไล่โจมตีข้าศึก

สิ่งที่ลอว์เรนซ์และวังเปาต้องการไม่ใช่จำนวนทหารอาสาที่เพิ่มขึ้น แต่คือการนำคนเหล่านี้มาฝึกให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น กองทหารม้งชั้นหัวกระทิในขณะนั้นคือหน่วย เอสโอที หรือสเปเชียล โอเปอเรชั่น ทีมที่ถูกฝึกโดยพวกพารูไทยในประเทศไทยมีความช่ำชองด้านการจารกรรมและการเข้าจู่โจมที่มีความเสี่ยงสูง นอกจากนั้นพวกม้งยังมีกองกำลังอีก ๑ กองพัน คือสเปเชียล กอลลิล่า ยูนิต หรือ เอสจียู ลูกผสมระหว่างหน่วยกองโจรและทหารราบขนาดเบาเคลื่อนที่เร็วที่พร้อมจะตะลุยไปทุกสมรภูมิหากได้รับคำสั่ง

แลร์สนับสนุนการสร้างเสริมกองกำลังเอสจียู แต่กองกำลังนี้ถือเป็นทิศทางใหม่ของปฏิบัติการ ที่ต้องได้รับจากวอชิงตันเสียก่อน

ณ กองบัญชาการใหญ่ซีไอเอ วิลเลียม โคลบี้ ได้รับการเลื่อนขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายตะวันออกไกล แทนที่เดสมอน ฟิสเจอรัลด์ที่ไปกินตำแหน่งเกี่ยวกับคิวบาโดยเฉพาะ หน้าที่ของโคลบี้คือการพยายามโน้มน้าวเจ้าหน้าที่รัฐบาลและสมาชิกคนสำคัญในสภาผู้แทนราษฎร ให้เกิดความเชื่อมั่นและให้ความเห็นชอบการขยายขอบเขตภารกิจในลาว

โคลบี้เตรียมตัวในการนำเสนอเรื่องนี้ด้วยชั้นเชิงของผู้บริหารบริษัทเอกชน ที่พยายามโฆษณาสรรพคุณสินค้าของตนแก่ลูกค้า เขาสั่งให้ลูกน้องหาชื่อเหมาะๆสำหรับใช้เรียกกองกำลังที่จะตั้งขึ้นใหม่นี้ ในที่สุดก็ตกลงเห็นชอบชื่อ โมไบล์ สไตรค์ ฟอร์ส เพราะฟังแล้วให้ความรู้สึกว่ามีพิษสงรอบตัว เป็นเหมือนหน่วยกรีนแบเรต์ฉบับชาวเขา

เมื่อพร้อมแล้วโคลบี้ก็นำเสนอต่อนักการเมืองคนสำคัญๆ และได้รับไฟเขียวให้ดำเนินการต่อไปได้

ที่ HQ333 ในอุดรฯ โมไบล์ สไตรค์ ฟอร์ส หรือ เอสจียู ที่ตั้งขึ้นใหม่นี้คือสิ่งที่วังเปากำลังต้องการอยู่พอดี นั่นคือกองกำลังที่สามารถเคลื่อนเข้าโจมตีข้าศึกในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและทันท่วงทีกว่าในอดีต ทหารในกองกำลังใหม่นี้ ยังได้ค่าตอบแทนสูงกว่าและได้รับการฝึกมาดีกว่ากองกำลังที่มีอยู่เดิม

No comments: