Friday, April 24, 2009

ลำดับ๕๙๒.การเปลี่ยนแผนการรบ(๑)

บทที่ ๑

กลางปี ๒๕๐๙ ผู้อำนวยการซีไอเอในลาวคนใหม่ได้เดินมายัง HQ-333 ที่อุดรฯ เพื่อพบกับบิล แลร์และแพท แลนดรี้ ชายร่างสูงท้วมผมสีทองผิวซีด เห็นได้ชัดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ประเภทนั่งโต๊ะคอยสั่งการ เขาอยู่ในวัย ๓๐ ปลายๆ ชื่อเขาคือ ธีโอดอร์ จี แช็คลี่ ความรู้สึกแรกที่แลร์สัมผัสได้คือ ความทะเยอทะยานที่ผสมอยู่กับความประหม่าในท่าทีของเขา

แช็คลี่ประกาศก้องว่า เขาคือผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ของลาว และทั้งแลร์และแลนดรี้จะต้องรายงานทุกสิ่งทุกอย่างแก่เขา เขากล่าวต่อไปว่า แลร์และแลนดรี้อาจคิดว่าตัวเองอยู่ในลาวจนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตนเอง แต่ทั้งสองคนจะต้องฟังคำสั่งของเขาแต่ผู้เดียว จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่นี่ ตอนนี้เหมือนกับว่าแลร์และคนที่นี่กำลังเปิดร้านขายของชำร้านเล็กๆในหมู่บ้าน แต่นับจากนี้ไป แช็คลี่จะมาเปลี่ยนมันให้กลายเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่

แลนดรี้มองหน้าแลร์และส่ายหัวอย่างพิศวง เหมือนจะถามแลร์โดยไม่เปล่งเสียงว่า คนๆนี้นะหรือที่จะมาเป็นหัวหน้าคนใหม่ของพวกเขา แช็คลี่เป็นเหมือนเด็กที่เพิ่งย้ายบ้านมาในละแวกที่ไม่คุ้นเคย และพยายามอ้างสิทธิความเป็นเจ้าของที่นั่นในทันที แต่เนื่องจากเป็นคนไม่ค่อยจะเชื่อมั่นในตนเองนัก แช็คลี่จึงแสดงอำนาจออกมาให้ประจักษ์ เพื่อชดเชยปมด้วยที่ตนเองมี

แช็คลี่อธิบายวิธีการขยายขอบเขตและเพิ่มความทันสมัยให้กับสงครามในลาว คือ เขาจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่อเมริกันในลาวและต้องการให้ทุกคนส่งรายงานที่ละเอียดเที่ยงตรงเกี่ยวกับปฏิบัติการเพื่อให้แน่ใจว่าอเมริกันทุกคนทำงานอย่างเต็มศักยภาพของตน และพวกอเมริกันก็จะได้ทราบว่าพวกคนไทยและลาวได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพของพวกเขาแล้วหรือไม่

นอกจากนี้จะมีการนำอาวุธที่ทันสมัยยิ่งขึ้นมาใช้ รวมทั้งทวีความเข้มข้นการโจมตีทางอากาศนั่นหมายถึงการเพิ่มจำนวนศพของทหารฝ่ายข้าศึกบน โฮจิมินห์ เทรล

ทั้งคู่รับฟังแช็คลี่พูดเป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน แช็คลี่กล่าวว่าอเมริกันกำลังขยายขอบเขตของสงครามในเวียดนามใต้ และส่งผลให้สงครามในลาวต้องขยายตัวตามไปด้วย ต่อไปจะไม่มีคำถามว่า ควรจะขยายขอบเขตสงครามในลาวหรือไม่ แต่จะต้องถามว่าจะขยายกันอย่างไรจึงจะถูกต้อง

แลร์สงสัยว่าการที่แช็คลี่มีผลงานจากที่อื่นมา จะไม่เป็นหลักประกันความเหมาะสมในการเข้ามาควบคุมสงครามในลาว ก่อนหน้าที่แช็คลี่จะมาถึง พวกเขาได้ขยายพื้นที่ครอบครองของฝ่ายรัฐบาลนิยมกษัตริย์ โดยสูญเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยและทำโดยปราศจากกองทหารราบสหรัฐฯ แต่เป็นการระดมชาวเขามาต่อสู้ และหากจะเปรียบเทียบกันจริงๆแล้ว รัฐบาลในเวียดนามใต้ได้เสียพื้นที่ให้ข้าศึกไปอย่างต่อเนื่องแม้จะมีทหารราบอเมริกันมาประจำการอยู่ที่นั่น

แลร์ไม่เข้าใจว่าทำไมกองบัญชาการใหญ่จึงต้องส่งคนเข้ามาแก้ไขในสิ่งที่ดำเนินไปด้วยดีอยู่แล้ว แต่เมื่อฟังแช็คลี่กล่าวน้ำไหลไฟดับต่อไป แลร์ก็เข้าใจว่าอะไรเป็นอะไร เหตุผลที่แช็คลี่เข้ามารับตำแหน่งลาวก็เพื่อกอบกู้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวียดนามใต้ที่กำลังเข้าสู่สภาพสิ้นหวัง แช็คลี่เป็นดาวรุ่งของหน่วยงานในขณะนั้น และถูกส่งเข้ามาในลาวเพื่อใช้ประโยชน์จากลาวให้มากที่สุด ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของลาวเอง แต่เพื่อช่วยกอบกู้สถานการณ์ในเวียดนามใต้และเขาก็จะทำทุกอย่างเพื่อสิ่งนั้น แม้ว่าจะต้องแลกด้วยผลประโยชน์ของประเทศลาวและคนลาวก็ตาม.

No comments: