Wednesday, March 18, 2009

ลำดับ๕๐๙.สงครามลับของCIAในลาว(๒๒)

สงครามลับของ CIA ในลาว
บทที่ ๒๒ การสังหารหมู่ที่ซำเหนือและพงสาลี

เมื่อรัฐบาลผสมของเจ้าพี่-เจ้าน้องต้องถูกคว่ำลงโดยแผนการร้ายของซีไอเอและได้รัฐบาลสมุนรับใช้สหรัฐอเมริกาขึ้นมาแทน ท้าวกระต่ายได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและสิ่งแรกที่จะทำก็คือการแก้ตัวที่เคยพ่ายแพ้ต่อกองทหารฝ่ายปเทดลาวมาก่อน ซึ่งบัดนี้ทหารฝ่ายปเทดลาวที่เหลืออยู่เพียง ๒ กองพัน กำลังหลักที่ซำเหนือและพงสาลีก็ถูกยุบสลายไปหมดแล้ว คงมีแต่ผู้ปฏิบัติงานที่เปิดเผยตัวและปราศจากอาวุธ ท้าวกระต่ายจึงส่งกองทหารเข้ากระหนาบระหว่างซำเหนือกับเวียดนามเหนือแล้วยกกำลังเข้าประหัตประหารในทันที

ในพงสาลีนั้นผู้ปฏิบัติงานของฝ่ายปเทดลาวไม่เหลือชีวิตเลยสักคนเดียว! ส่วนในอัตตปือและสารเวน ฐานที่มั่นเก่า บรรดาผู้ปฏิบัติงานที่กลับไปทำไร่ทำนาซึ่งเป็นการปฏิบัติตามสัญญาสงบศึกเมื่อปี ๒๔๙๗ ท้าวกระต่ายฆ่าตายเรียบและให้ตัดหัวเสียบประจานเพื่อเป็นการประกาศว่า ฝ่ายปเทดลาวไม่มีตัวตนอยู่อีกต่อไปแล้ว! และดอลล่าร์ที่ตนได้รับจาก “เจ้านาย” นั้นคุ้มค่า ทุกดอลล่าร์เสมอ!

แต่ไม่ว่าท้าวกระต่ายจะเหี้ยมโหดเพียงไร ก็ไม่อาจจะระดมกำลังทหารและกำลังอาวุธให้เพียงพอที่จะฆ่าคนลาวให้หมดสิ้นไปจากแผ่นดินได้ ดังนั้นในหลายท้องที่จึงมีกลุ่มต่อต้านเล็กๆ รวมตัวกันจับอาวุธขึ้นสู้รบกับกองทหารรัฐบาลและก็ขยายกำลังออกไป

ตั้งแต่กลางปี ๒๕๐๑ ไปจนถึงต้นปี ๒๕๐๒ ท้าวกระต่ายยังคงบัญชาการให้เข่นฆ่าชาวลาวตลอดมา ให้ทั้งกำลังทหารและตำรวจสังหารประชาชนผู้รักชาติที่ปราศจากอาวุธ ทั้งๆที่เขาเหล่านั้นได้อุทิศชีวิตต่อสู้เพื่อเอกราชของลาวมาช้านาน

ในวันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๐๒ นั้นเอง ท้าวผุย ชนะนิกร นายกรัฐมนตรีก็ออกโรงแถลงประนามสัญญาสงบศึกเจนีวา ประกาศว่า สำหรับรัฐบาลของเขานั้น คณะกรรมการควบคุมสงบศึกอินโดจีนได้หมดสภาพไปแล้ว

ต่อมาทางโซเวียตในฐานะประธานร่วมกับอังกฤษในที่ประชุมสงบศึกเจนีวาได้เรียกร้องไปยังอังกฤษให้เปิดประชุมคณะกรรมการควบคุมสงบศึกขึ้นใหม่ และทั้งๆที่เนห์รูในฐานะผู้แทนอินเดียซึ่งเป็นประธานกรรมการดังกล่าวก็ได้สนับสนุนแต่อังกฤษก็ไม่ให้คำตอบแต่อย่างใด.

No comments: