Monday, March 23, 2009

ลำดับ๕๑๒.สงครามลับของCIAในลาว(๒๕)

สงครามลับของ CIA ในลาว
บทที่ ๒๕ เริ่มต้นยุคของเผด็จการภูมี หน่อสวัน

การที่รัฐบาลฝ่ายราชอาณาจักรอ้างว่าเคารพและปฏิบัติตามสัญญาสงบศึกเจนีวามาตลอด เป็นการอ้างอย่างหน้าด้านๆ โดยปราศจากความละอายแม้แต่น้อย เพราะสัญญาสงบศึกดังกล่าว ทั้งผุย ท้าวกระต่าย และเจ้านายคือ ซีไอเอ กับกระทรวงการต่างประเทศอเมริกันได้ฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยหมดแล้ว นับแต่คว่ำรัฐบาลเจ้าสุวรรณภูมา ตั้งรัฐบาลใหม่ ให้ความช่วยเหลือทางทหารยกกำลังเข้าเข่นฆ่าประชาชนที่รักชาติและกองทหารฝ่ายปเทด ลาว ฯลฯ จนถึงจับเจ้าสุภานุวงศ์และผู้นำคนอื่นๆ พฤติการณ์ต่างๆ เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นการประกอบอาชญากรรมโดยแท้

๒๘ กรกฎาคม ๒๕๐๒ เจ้าสุภานุวงศ์และคณะที่ถูกปิดล้อมให้อยู่แต่ภายในบ้านพักมานานแรมปี ก็ได้ถูกจับกุมเข้าคุกโพงเค็ง ผู้ที่ถูกจับกุมครั้งนี้มี ๑๕ คน คือท่านสุภานุวงศ์, ท่านภูมี วงศ์วิจิตร,ท่านหนูฮัก ภูมิสวัน,ท่านพูน สีประเสริฐ,ท่านคำผาย บุปผา,ท่านมา ไขคำพิทูน,ท่านสีทน กมมะดำ,ท่านคำเพ็ชร,ท่านชนะ สีสาน,ท่านเพ้า พิมะจันทร์,ท่านมหาสมบูรณ์ วงศ์หมอบุญธรรม,ท่านภูเขา,ท่านบัวสี เฉลิมสุก,ท่านมานะและรวมทั้งท่านสิงกะโป ที่ถูกจับก่อนหน้านั้นรวมเป็น ๑๖ คน

ด้วยเหตุนี้ ตามดินแดนส่วนต่างๆ ทั่วไปในลาว สงครามกองโจรจึงอุบัติขึ้นอีก ขณะเดียวกันสองผู้รับใช้เก่าของสหรัฐฯ คือท้าวผุยและท้าวกระต่ายก็เกิดขัดแย้งกับสมุนหน้าใหม่คือ นายพลภูมี หน่อสวัน ผู้พยายามแสดงตนว่า สามารถรับใช้เจ้านายได้ดีกว่าสมุนหน้าเก่า พอถึงสิ้นปี ๒๕๐๒ ท้าวผุย ก็เตะนายพลภูมีและกรรมการ ก.ป.ช.คนอื่นๆออกไปจากรัฐบาลของตน พอดีกับท้าวกระต่ายล้มป่วยและถึงแก่ความตายในตอนสิ้นเดือนธันวาคมนั้นเอง พอขึ้นปีใหม่ใน ๒๔ ชั่วโมง นายพลภูมี ห่อนสวันก็พิสูจน์ให้โลกเห็นว่าตนคือ “บุรุษเหล็ก” คนใหม่ของลาวด้วยการทำรัฐประหาร เตะท้าวผุยออกไปจากตำแหน่งบ้าง นับแต่นี้ไปก็เป็นการเริ่มต้นยุคของนายพลภูมี หน่อสวัน ภายใต้การหนุนหลังของซีไอเอ,กระทรวงการต่างประเทศอเมริกันและจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ผู้นำไทยซึ่งขณะนั้นกำลังเผด็จอำนาจอยู่ด้วยมาตรา ๑๗

ตั้งแต่ต้นปี ๒๕๐๓ นายพลภูมี พยายามแสดงลวดลายด้วยการสร้างการเลือกตั้งกำมะลอขึ้น ไม่สนใจคำแนะนำของกระทรวงกลาโหมอเมริกันและซีไอเอ ช์เลสซิงเจอร์เปิดเผยว่า ฝ่ายปเทดลาวในการเลือกตั้งเพิ่ม เมื่อปีก่อนสามารถชนะฝ่ายรัฐบาลอย่างงดงามก็ปรากฏว่าเฉพาะในท้องถิ่นซำเหนือ ฐานที่มั่นของฝ่ายปเทด ลาวแท้ๆ และรัฐบาลก็ไม่มีทางจะย่างกรายเข้าไปในเขตแดนนั้นได้เลย มีผลออกมาว่า ผู้สมัครฝ่ายปเทด ลาวได้คะแนนทั้งสิ้น ๑๓ เสียง ฝ่ายคนของนายพลภูมีและท้าวผุยได้ถึงหกพันกว่าเสียง การเล่นกลวิธีนี้ตื้นเขินจนเกินไป จนแม้แต่อเมริกันซึ่งเป็นเจ้านายโดยตรงก็รับไม่ได้ ไม่อาจจะคุยอวดต่อโลกได้เลย
(ตอนต่อจากนี้ไปจะเป็นเรื่องราวของการแหกคุกที่บันลือโลกและเหลือเชื่อประหนึ่งบทในนิยายฉะนั้น)

No comments: